Các mối nguy hiểm tiềm tàng của khí Hydro Sunfua (H2S)

10/10/2022

Các mối nguy hiểm tiềm tàng của khí Hydro Sunfua (H2S)

Khí H2S là gì?

Khí H2S là một hợp chất hóa học viết tắt của khí hydro sunfua cacbonyl sunfua. Nó là một chất khí không màu và thường được nhận biết là có mùi trứng thối đặc biệt. Khí H2S còn được gọi rộng rãi là khí cống rãnh, khí chua, hôi ẩm, hoặc axit hydrosulphuric. Khí H2S cực độc đối với con người, có tính ăn mòn và rất dễ cháy. Khi cháy, khí H2S phát ra một loại khí chết người khác: sulfur dioxide, có các triệu chứng và kết quả tương tự khi tiếp xúc với khí H2S. Thật không may, năm này qua năm khác, công nhân vô tình tiếp xúc với khí H2S, nhiều người trong số họ phải gánh chịu hậu quả tai hại vì một lượng không an toàn có thể giết chết một công nhân trong vòng chưa đầy 10 giây.

Khí H2S có thể được tìm thấy ở đâu? 

Khí H2S tan trong nước và dầu. Nó có thể được giải phóng bất cứ lúc nào bởi các chất được làm nóng hoặc giảm áp suất. Nó được tìm thấy trong dầu thô, khí đốt tự nhiên, một số đá khoáng và suối nước nóng. Do đó, việc khoan và khai thác dầu thô và khí tự nhiên tạo ra khí thải hydro sunfua. Nó cũng có thể xuất hiện khi vi khuẩn trong vật liệu hữu cơ hoặc chất thải của con người / động vật bị phân hủy trong điều kiện không có oxy. Các ngành công nghiệp tạo ra lượng khí H2S đáng kể nhất bao gồm xử lý nước thải, nhà máy thuộc da, nhà máy giấy, sản xuất keo và thuốc nhuộm, công nghiệp khai thác, xây dựng, khoan và tinh chế khí tự nhiên.   

Bản thân khí nặng hơn không khí và do đó có xu hướng tích tụ trong những không gian thấp, hạn chế. Các khu vực có hệ thống thông gió kém, chẳng hạn như đường cống thoát nước, hố chứa phân hoặc tầng hầm, có khả năng là nơi để khí H2S tích tụ và đọng lại. Các môi trường khác mà khí H2S có thể là mối quan tâm bao gồm việc phân hủy gỗ thành bột giấy, làm việc trong đầm lầy hoặc bãi chôn lấp, và trong các tình huống khai thác có đá khoáng. 

Các triệu chứng và tín hiệu cảnh báo khí H2S 

Khí H2S có thể gây chết người ngay cả với số lượng nhỏ nhất, và mức độ đáng kể của khí thường giết chết khứu giác của nạn nhân. Do đó, "mùi trứng" riêng biệt không nên được sử dụng để đo lượng khí H2S có mặt. Một công nhân có thể rơi vào tình huống nguy hiểm chỉ trong vài giây. Nếu có lượng khí H2S thấp, có thể xảy ra đau mắt, khó thở, ho, sổ mũi, nhức đầu, lú lẫn, buồn nôn hoặc mất phương hướng. Khí H2S rất nguy hiểm do một lượng nhỏ có khả năng giết chết một công nhân. Do đó, không nên xem nhẹ bất kỳ triệu chứng nào có thể xảy ra do khí H2S ở mức thấp nhất.

Những nguy cơ và rủi ro liên quan đến việc tiếp xúc với khí H2S là gì? 

Khí H2S được coi là chất gây kích ứng và chất gây ngạt hóa học, là bất kỳ chất nào ức chế dòng oxy từ máu đến tế bào của chúng ta hoặc ngăn cản quá trình hô hấp của tế bào ngay cả khi môi trường xung quanh có nhiều oxy. Nói cách khác, khí H2S có thể ngăn chặn khả năng thở của người lao động một cách hiệu quả khi phổi hấp thụ khí. Tùy thuộc vào mức độ hiện tại, một công nhân nói chung sẽ nhận thấy mắt bị kích thích, chảy nước mũi và ho. Nếu mức độ tăng lên, hậu quả ngày càng nghiêm trọng, với các tác dụng phụ đã đề cập trước đó bắt đầu xảy ra, như chóng mặt và buồn nôn đến chết trong vài giây.

Những con số và thống kê gây chết người từ khí H2S 

Theo Cục  An toàn và Sức khỏe Nghề nghiệp , H2S là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do hít phải khí tại nơi làm việc ở Hoa Kỳ. Theo Cục Thống kê Lao động, khí hydro sunfua đã gây ra cái chết cho 60 công nhân từ năm 2001 đến 2010.   

800 ppm là nồng độ gây chết người trong năm phút tiếp xúc. Nồng độ trên 1000 ppm gây suy sụp ngay lập tức và mất thở, ngay cả sau khi hít phải một hơi - tử vong có thể xảy ra trong vòng một đến bốn giờ sau khi tiếp xúc.  

Những ai có nguy cơ tiếp xúc với khí H2S? 

Công nhân có nhiều khả năng tiếp xúc với mức khí H2S không an toàn bao gồm những nhân viên được yêu cầu làm việc trong không gian nhỏ hoặc hạn chế với hệ thống thông gió kém, chẳng hạn như những người trong ngành dầu khí tự nhiên. Nhưng cũng có thể, một công nhân xây dựng đi vào mương thoát nước chẳng hạn, có thể gặp phải khí H2S ngay lập tức và không kịp phản ứng. Nhân viên làm việc với bất kỳ nguồn bắt lửa nào cũng có nguy cơ vì tính chất dễ cháy của H2S. Hơn nữa, khí cực kỳ dễ nổ và có thể được kích hoạt gần thuốc lá, tẩu hoặc thậm chí là diêm. Một môi trường có “không khí tĩnh lặng” cũng có nhiều rủi ro. Bất kỳ nơi nào không cho phép luồng không khí trong lành tự do có thể dẫn đến việc thu gom khí và rất nhanh chóng có thể tích tụ đến mức độc hại. Cuối cùng, những nhân viên không được giáo dục về các dấu hiệu cảnh báo về sự hiện diện của khí H2S có nguy cơ cao nhất. Điều này có thể bao gồm bất kỳ công nhân nào trong tất cả các ngành. Các giao thức trước hết phải giáo dục công nhân về tầm quan trọng của thiết bị hô hấp khi kiểm tra rò rỉ H2S hoặc giải cứu đồng nghiệp. Nhận thức được các tín hiệu cảnh báo, các triệu chứng, tác dụng phụ và các quy trình có thể cứu mạng sống của bạn và đồng nghiệp của bạn.

Những ảnh hưởng lâu dài của việc tiếp xúc với hydrogen sulfide đối với sức khỏe của người lao động là gì?

Hít phải khí H2S trong thời gian dài có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến hệ thần kinh trung ương của người bệnh, ở nồng độ cao người ta có thể bất tỉnh, hôn mê, co giật, thậm chí tử vong. Tiếp xúc với khí H2S trong thời gian ngắn có thể gây đau đầu, buồn nôn, kích ứng mắt và da.

Khí H2S có thể giết chết bạn nhanh như thế nào? 

Tiếp xúc với H2S không phải là điều gì đó được xem nhẹ. Chỉ trong vòng năm phút, người lao động sẽ có nguy cơ loạng choạng và ngã quỵ. Trong 30 phút nữa, họ sẽ bị tổn thương nghiêm trọng đến mắt. Chỉ sau 30 đến 60 phút, họ có thể trải qua cái chết. Theo nghiên cứu Biên niên sử của Y học Ả Rập Xê Út , “H2S gây tử vong ngay lập tức khi nồng độ trên 500-1000 phần triệu (ppm) nhưng tiếp xúc với nồng độ thấp hơn, chẳng hạn như 10-500 ppm, có thể gây ra các triệu chứng hô hấp khác nhau, từ viêm mũi đến suy hô hấp cấp. H2S cũng có thể ảnh hưởng đến nhiều cơ quan, gây ra những biến dạng tạm thời hoặc vĩnh viễn trong hệ thần kinh, tim mạch, thận, gan và huyết học ”.

Có thể làm gì để giảm thiểu nguy cơ khí H2S? 

Vậy có thể làm gì để bảo vệ những người lao động đơn độc của bạn khỏi mối đe dọa vô hình này? Có một số bước chủ động mà bạn có thể thực hiện như:  

Cung cấp thiết bị bảo hộ cá nhân và hô hấp (PPE).  

Cung cấp hệ thống đăng ký tự động, chẳng hạn như  ứng dụng an toàn cho nhân viên đơn lẻ  

Tất cả các thiết bị điện tử cần được bao bọc trong một hộp an toàn về bản chất 

Lắp đặt hệ thống thông gió và thoát khí chống cháy nổ và chống ăn mòn.  

Đào tạo và giáo dục nhóm của bạn về các mối nguy hiểm và các biện pháp kiểm soát bao gồm các triệu chứng khi phơi nhiễm H2S và các quy trình cần tuân theo nếu bị phơi nhiễm.  

Xây dựng và thực hành các quy trình ứng cứu khẩn cấp.  

Máy dò khí H2S của thương hiệu Honeywell: Thiết bị phát hiện H2S bao gồm các thiết bị phát hiện và cảnh báo công nhân về chất lượng không khí không an toàn thông qua âm thanh và chuông báo rung. 

Nhiều thiết bị hiện có có khả năng phát hiện đa khí và có thể phát hiện một số khí và khói độc hại khi công việc đang được thực hiện. Chúng có giá từ hàng trăm đến hàng nghìn đô la, tùy thuộc vào nhu cầu an toàn tại nơi làm việc của bạn. Cũng có sẵn các máy dò khí dùng một lần hoặc không cần bảo dưỡng, không yêu cầu cảm biến hoặc thay pin. 

Nhờ những tiến bộ trong công nghệ, thiết bị và công cụ phát hiện H2S ngày càng trở nên nhỏ hơn và nhỏ gọn hơn cho phép nhiều công nhân đơn độc mang các thiết bị này vào các khu vực hẻo lánh và không gian chật hẹp.  

Sơ bộ về máy dò khí Honeywell

Hãng máy đo khí Honewell đã khởi xướng và đi tiên phong trong việc phát triển hệ thống phát hiện khí đầu tiên trên thế giới. Sử dụng công nghệ tiên tiến và các thiết kế sáng tạo theo định hướng riêng của mình, hãng máy dò khí Honeywell đã thâm nhập vào thị trường máy đo khí cầm tay những năm 1990. Sau khi được mua lại bởi Honeywell trong năm 2006, công ty đã tăng trưởng thành công chưa từng có. Ngày nay, Honeywell có hơn 900 trung tâm phân phối và là hãng máy đo khí đi đầu trên toàn thế giới.

Liên hệ với chúng tôi để có thể được tư vấn và đưa ra các giải pháp tốt nhất.

Nam Tran (Mr.)

Product Development

HP: 033 779 3179

Email: product@khanhmi.com

-----------------------------

KHANH MI Company

Add: NTR-05.01, Newton Building

38 Truong Quoc Dung Street, Ward 08, Phu Nhuan District, HCMC, Vietnam.

Các mối nguy hiểm tiềm tàng của khí Hydro Sunfua (H2S)

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

 • Thông tin phía trên mục gửi thông tin
 • Thông tin phía trên mục gửi thông tin
 • Thông tin phía trên mục gửi thông tin
Quý khách vui lòng gửi thông tin
 • Văn Phòng Khánh Mi

  NTR-05.01 Tòa nhà Newton, Số 38 Trương Quốc Dung,

  Q. Phú Nhuận, TP.HCM

 • Điện thoại

    (84.28) 3812 3739

 • Fax

    (84.28) 3811 9039

 • Thông tin bottom phía trên Thông tin bottom phía trên Thông tin bottom phía trên Thông tin bottom phía trên Thông tin bottom phía trên

          

Văn phòng & Cửa hàng

Văn phòng & Cửa hàng: NTR-05.01 Tòa nhà Newton, số 38 Trương Quốc Dung, Q. Phú Nhuận, TP. HCM
Tel: (84.28) 3812 3739
Direct: 0919 93 98 97
Email: Contact@khanhmi.com

Công ty Khánh Mi mã số thuế 0303812177. Giấy phép kinh doanh do sở Kế hoạch & Đầu tư TP.HCM cấp.

Thông tin cuồi Website

Thanh toán:     Payment AcceptPayment AcceptPayment AcceptPayment Accept

Vận chuyển:    Shipping serviceShipping serviceShipping service

© Copyright 2024 khanhmi.com.vn, all rights reserved