Điều các doanh nghiệp cần chuẩn bị khi làm việc trong các vùng có không gian hạn chế

18/10/2022

Không gian hạn chế có những nguy hiểm đặc biệt mà người lao động phải chuẩn bị để xử lý. Bất chấp các quy định chặt chẽ và tiến bộ công nghệ, các vụ tai nạn và tử vong khi vào trong không gian hạn chế vẫn là một vấn đề nan giải.

Theo OSHA, không gian hạn chế là nguyên nhân gây ra khoảng 200 ca tử vong hàng năm và 60% trong số đó là những công nhân đang cố gắng giải cứu. Chìa khóa để giảm thiểu rủi ro khi làm việc trong không gian hạn chế là gì?  

Trong một số trường hợp, nó có thể đơn giản như nhắc nhở công nhân về mức khí trong không gian hạn chế có thể chấp nhận được và nguy hiểm. Rốt cuộc, nồng độ oxy thấp là thủ phạm thường xuyên nhất của những cái chết liên quan đến khí gas trong không gian hạn chế. Một cách đơn giản hơn là sử dụng các thiết bị dò khí cầm tay của Honeywell.

Điều các doanh nghiệp cần chuẩn bị khi làm việc trong các vùng có không gian hạn chế

CÁC MỨC KHÍ KHÔNG GIAN KẾT NỐI THÔNG THƯỜNG

Nhận thức về mức oxy và mức khí dễ cháy là điều cần thiết cho bất kỳ ai được giao nhiệm vụ bước vào một không gian hạn chế, nhưng đó không phải là hai mức khí trong không gian hạn chế duy nhất cần biết; carbon monoxide và hydrogen sulfide cũng là những mối quan tâm chung. Tuy nhiên, người lao động phải hiểu các mối nguy hiểm cụ thể của bất kỳ môi trường nào mà họ đang bước vào và thực hiện các biện pháp thích hợp.

1. Oxy

OSHA quy định rằng "mức an toàn" tối thiểu của oxy trong không gian hạn chế là 19,5%, trong khi "mức an toàn" tối đa của oxy trong không gian hạn chế là 23,5%.   

Với mức oxy thấp là nguyên nhân lớn nhất gây tử vong trong không gian hạn chế, việc đo mức oxy chính xác là điều cần thiết. Công nhân phải lấy mẫu mức oxy trước khi vào một không gian hạn chế và phải theo dõi liên tục trong suốt quá trình làm việc.

Nếu nồng độ oxy của một không gian hạn chế vượt quá 23,5%, thì không gian đó quá giàu oxy và có thể dẫn đến sự bốc cháy của các khí dễ cháy. Mặt khác, nồng độ oxy thấp làm giảm khả năng phán đoán và phối hợp. Lượng oxy quá thấp gây ra buồn nôn, nôn mửa và mất ý thức.

Khi mức oxy quá thấp, điều đó thường có nghĩa là một loại khí khác đang thay thế nó. Trong những trường hợp này, điều quan trọng là phải biết khí nào đang thay thế oxy và tại sao.

2. Khí dễ cháy

Vì các chất khí không thể cháy nếu không có đủ ôxy, mức ôxy trong không gian hạn chế có thể cho bạn biết nồng độ của các chất khí dễ cháy. Có hai mức cần chú ý khi đo khí cháy:

Giới hạn nổ dưới (LEL):  Đây là nồng độ thấp nhất của khí trong không khí có thể cháy hoặc tạo ra ngọn lửa khi kết hợp với nguồn đánh lửa.

Giới hạn nổ trên (UEL):  Đây là nồng độ cao nhất của khí trong không khí có thể cháy hoặc tạo ra ngọn lửa khi kết hợp với nguồn đánh lửa.

Nếu nồng độ khí thấp hơn LEL của nó, nó không thể bốc cháy và không gian hạn chế được coi là an toàn. Nếu nồng độ khí cao hơn UEL của nó, khí đó quá giàu và không có đủ oxy để đốt cháy.

Tất nhiên, LEL và UEL khác nhau đối với mỗi loại khí. Ví dụ, mêtan có LEL là 5% thể tích và UEL là 15% thể tích. Có thể đốt cháy mêtan khi mức khí bằng hoặc trên 5%, nhưng dưới 15%.

Dưới đây là danh sách các loại khí dễ cháy phổ biến và giới hạn nổ thấp hơn của chúng.  

Máy dò khí hiển thị sự hiện diện của khí dưới dạng phần trăm LEL của nó. Bầu không khí không có mêtan sẽ hiển thị 0% LEL trên máy dò khí, nhưng bầu không khí chứa 5% mêtan sẽ hiển thị 100% LEL.

Điều cần thiết là phải thường xuyên nhận biết về mức khí dễ cháy khi ở trong không gian hạn chế vì chúng có thể thay đổi theo thời gian. Khí cao hơn UEL của nó sẽ không bốc cháy, nhưng thông gió có thể làm loãng khí và nồng độ của nó có thể nhanh chóng đi vào phạm vi dễ bắt lửa.

3. Carbon Monoxide và Hydrogen Sulfide

Màn hình đa khí  thường được cấu hình cho carbon monoxide và hydrogen sulfide, nhưng hai loại khí này không nhất thiết là phổ biến nhất trong không gian hạn chế. Trên thực tế, bởi vì carbon monoxide là kết quả của quá trình đốt cháy không hoàn toàn, nó không phổ biến trong hầu hết các không gian hạn chế trừ khi sử dụng máy móc bên trong.

Trong khi cả hai loại khí này đều cực kỳ độc hại, nhân viên làm việc ở vùng có không gian hạn chế cần phải hiểu các loại khí độc hại mà họ có khả năng gặp phải nhất dựa trên ứng dụng cụ thể của chúng. Người lao động có thể được bảo vệ tốt hơn bằng cách giám sát các khí thông thường khác.

Vẫn hữu ích khi nhận thức được mức độ nguy hiểm và chấp nhận được của các loại khí này. Nếu carbon monoxide và hydrogen sulfide là khí nguy hiểm mà công nhân của bạn có thể gặp phải, hãy đảm bảo rằng họ biết LEL / UEL cho các mối nguy hiểm cũng như giới hạn phơi nhiễm cho phép của OSHA (PEL) đối với mỗi loại khí, điều này đặt ra giới hạn về lượng tiếp xúc đối với công nhân trong khoảng thời gian 8 giờ.

Hydrogen sulfide có PEL là 20 phần triệu (PPM) và LEL là 4,0%. Carbon monoxide có PEL là 50 PPM và LEL là 12,5%.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA MÁY DÒ KHÍ

Các mối nguy hiểm về khí là không thể đoán trước và không gian hạn chế rất nguy hiểm, điều này rất quan trọng đối với nhân viên không gian hạn chế trong việc giám sát liên tục mức khí bằng thiết bị theo dõi khí cầm tay Honeywell. Màn hình đọc trực tiếp không chỉ cho người lao động biết liệu bầu không khí trong một không gian hạn chế có an toàn hay không mà còn cho biết mức độ an toàn. Nồng độ oxy chỉ vừa đủ trên 19,5%, hay có đủ biên độ để cho phép công việc tiếp tục không bị gián đoạn?  

Luật an toàn yêu cầu kiểm tra trước khi công nhân bước vào một không gian hạn chế và công nhân chỉ được yêu cầu kiểm tra lại sau khi rời khỏi không gian và chuẩn bị vào trở lại. Đương nhiên, điều này để lại rất nhiều sai sót nếu điều kiện khí quyển thay đổi trong khi một công nhân ở trong không gian hạn chế, đó có thể là lý do tại sao thương tích và tử vong trong không gian hạn chế xảy ra thường xuyên như vậy.

Có thể yêu cầu kiểm tra định kỳ trong suốt quá trình làm việc nếu không gian hạn chế có lịch sử thay đổi điều kiện khí đốt, nhưng “định kỳ” vẫn để công nhân hoặc công ty giải thích. Một quy trình an toàn hơn là trang bị cho tất cả nhân viên không gian hạn chế các thiết bị theo dõi khí cá nhân đọc trực tiếp và yêu cầu họ liên tục theo dõi các mối nguy hiểm về khí trong suốt thời gian làm việc. Nếu các điều kiện bắt đầu có xu hướng nguy hiểm, công nhân sẽ được thông báo rằng họ cần phải thoát ra khỏi không gian hạn chế một cách an toàn.

Nếu bạn dựa vào màn hình chỉ có cảnh báo, điều này sẽ không thể thực hiện được. Bởi vì báo động được đặt để phát ra ở các ngưỡng đã định trước, các công cụ chỉ báo động sẽ không giúp người lao động cảnh giác trước những nguy hiểm tiềm ẩn.

Một thiết bị theo dõi khí đọc trực tiếp, như Honeywell Microclip XL , hiển thị mức khí để người lao động có thể xem kết quả chính xác, cho phép họ đưa ra quyết định sáng suốt hơn về việc làm việc có phải là lựa chọn khôn ngoan hay không và liệu họ có thể tiếp tục công việc một cách an toàn hay không. 

Tính năng vượt trội của máy dò khí Honeywell Microclip XL:

Điều các doanh nghiệp cần chuẩn bị khi làm việc trong các vùng có không gian hạn chế

- GasAlert MicroClip XL được làm từ chất liệu bền, chịu được nhiều tác động từ bên ngoài và có thể sử dụng n

- Thiết kế nhỏ gọn với trọng lượng siêu nhẹ

- Màn hình LCD lớn cho mọi hiển thị sắc nét

- Sau lưng tích hợp thêm kẹp bằng thép không gỉ dễ dàng mang theo bên mình

- Thao tác chỉ bằng 1 nút bấm giảm thiểu chi phí và thời gian đào tạo

- Đèn Led rộng sáng đènkhi phát hiện khí

- Màu sắc nổi bật dễ dàng phát hiện ngay cả trong những môi trường thiếu sáng

Tính năng

- Máy dò đa khí được trang bị cảm biến cụ thể với từng loại khí riêng biệt

- Báo động rung và còi khi phát hiện khí

- Hiệu chuẩn tự động đơn giản và tương thích với trạm kiểm tra

- Tương thích với trạm kiểm tra và hiệu chuẩn tự động BW MicroDock II

- Khả năng lưu trữ dữ liệu lớn

- Sử dụng pin Lithilium polymer cho thời gian làm việc dài hơn

- Hỗ trợ đa ngôn ngữ bằng tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Bồ Đào Nha

Liên hệ với chúng tôi để có thể được tư vấn và đưa ra các giải pháp tốt nhất.

Nam Tran (Mr.)

Product Development

HP: 033 779 3179

Email: product@khanhmi.com

-----------------------------

KHANH MI Company

Add: NTR-05.01, Newton Building

38 Truong Quoc Dung Street, Ward 08, Phu Nhuan District, HCMC, Vietnam.

.

Điều các doanh nghiệp cần chuẩn bị khi làm việc trong các vùng có không gian hạn chế

Bình luận của bạn
*
*
*
*
 Captcha

 • Thông tin phía trên mục gửi thông tin
 • Thông tin phía trên mục gửi thông tin
 • Thông tin phía trên mục gửi thông tin
Quý khách vui lòng gửi thông tin
 • Văn Phòng Khánh Mi

  NTR-05.01 Tòa nhà Newton, Số 38 Trương Quốc Dung,

  Q. Phú Nhuận, TP.HCM

 • Điện thoại

    (84.28) 3812 3739

 • Fax

    (84.28) 3811 9039

 • Thông tin bottom phía trên Thông tin bottom phía trên Thông tin bottom phía trên Thông tin bottom phía trên Thông tin bottom phía trên

          

Văn phòng & Cửa hàng

Văn phòng & Cửa hàng: NTR-05.01 Tòa nhà Newton, số 38 Trương Quốc Dung, Q. Phú Nhuận, TP. HCM
Tel: (84.28) 3812 3739
Direct: 0919 93 98 97
Email: Contact@khanhmi.com

Công ty Khánh Mi mã số thuế 0303812177. Giấy phép kinh doanh do sở Kế hoạch & Đầu tư TP.HCM cấp.

Thông tin cuồi Website

Thanh toán:     Payment AcceptPayment AcceptPayment AcceptPayment Accept

Vận chuyển:    Shipping serviceShipping serviceShipping service

© Copyright 2024 khanhmi.com.vn, all rights reserved